Google
 

เกาะเต่าเกาะสวรรค์กลางอ่าวไทย

เกาะเต่าสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งดำน้ำที่สวยงามแห่งท้องทะเลอ่าวไทยที่พึ่งจะเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไทยเมื่อ
ไม่กี่ปีนี้เองแต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแล้วชื่อของเกาะเต่ากล่าวได้ว่าเป็นสวรรค์ของการดำน้ำที่นักดำน้ำ
ทั่วโลกรู้จัก
ในความงดงาม และความมีสีสันของโลกใต้ทะเลที่ไม่แพ้ที่แห่งใดในโลก


PIC1

เกาะเต่าประกอบด้วยเกาะสำคัญ 2 เกาะ คือ เกาะเต่า และเกาะนางยวน พื้นที่เกือบ ทั้งหมดเป็นภูเขามีพื้นที่ราบอยู่เพียง 30%ของตัวเกาะ ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 17.96 ตารางกิโลเมตร หรือ 12,225 ไร่ กว้าง 3.4 กิโลเมตร ยาว 7.6 กิโลเมตร มีด้วยกัน 3 หมู่บ้าน คือบ้านหาดทรายรี บ้านแม่หาด และบ้านโฉลกบ้านเก่า และด้วย ระยะห่างจากปากน้ำชุมพร 85 กิโลเมตร ห่างจากอ่าวบ้านดอน สุราษฎร์ธานี 120 กิโลเมตร และห่างเกาะพะงัน ซึ่งถือเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุด 45 กิโลเมตร นั่นก็ทำให้เกาะเต่ากลายเป็นเกาะกลางทะเลหลวงที่ค่อนข้างจะโดดเดี่ยวโดยแท้

เกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว แต่บ้างก็ว่ามีลักษณะคล้ายตัวเต่า มีเกาะนางยวนเป็นหาง จึงเป็นที่มาของชื่อเกาะ ลักษณะของเกาะเต่าจะมีเว้าแหว่งของอ่าวอยู่มากมายมีความงด งามตามธรรมชาติ ด้วยอ่าวถึง 11 อ่าว และ แหลม10 แหลม ตลอดแนวชายฝั่งของเกาะ ซึ่งยาว 28.6 กิโลเมตร รวมทั้งเป็นเกาะ ที่มีแนวปะการังยาวถึง 8 กิโลเมตร อยู่โดยรอบ เกาะเต่าแม้จะอยู่ในทะเลด้านที่รับลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่ง พัดผ่านมา ในช่วง เดือนพฤศจิกายน แต่ก็มีเกาะน้อยใหญ่ ช่วยกำบังคลื่นลมให้อยู่บ้างนักท่องเที่ยวจึง
สามารถเดินทางไปเกาะเต่าได้ตลอดปี


บนเกาะเต่ามีบังกะโล กระจายอยู่ตามชายหาดต่างๆ มีบริการรถจี๊ป รถมอเตอร์ไซค์ และจักรยานเสือภูเขาให้เช่ารวมทั้ง บริการเรือเช่าและอุปกรณ์ดำน้ำตอนกลางวันจะไม่ค่อยพบเห็นนักท่องเที่ยวเพราะส่วนใหญ่จะนั่งเรือออกไปดำน้ำกัน ตั้งแต่เช้า กว่าจะกลับเข้าฝั่งก็เย็นย่ำ


สถานที่ท่องเที่ยวและจุดที่น่าสนใจบนเกาะเต่าโดยส่วนใหญ่จุดท่องเที่ยวของเกาะ จะเป็นจุดดำน้ำซึ่งจะมีทั้งจุดดำน้ำลึก และดำน้ำตื้น ซึ่งถ้าคุณเพียงต้องการชื่นชม ธรรมชาติรอบเกาะแวะลงเล่นน้ำดำน้ำตื้นชมปะการัง คุณก็สามารถเลือกโปรแกรม ท่องเที่ยวรอบเกาะได้ภายใน 1 วัน ซึ่งคุณสามารถใช้บริการเรือเช่า หรือเรือแท็กซี่ ซึ่งมีอยู่มากมายบริเวณท่าแม่หาด


แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำลึกแล้วระยะเวลาเพียง 1 วัน คงไม่พอ ที่จะให้คุณได้ค้นหาความงามของโลกใต้ทะเลที่นี่
เพราะรอบๆ เกาะเต่าจะมีจุดดำน้ำลึกให้คุณพบความแตกต่างอยู่มากมาย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ ระยะเวลา 3-4 วัน น่าจะได้
ความอิ่มเอมมากกว่าส่วนเรื่องของอุปกรณ์การดำน้ำและการฝึกการดำน้ำลึกสำหรับผู้ที่ไม่เป็น สำหรับที่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่
เพราะจะมีร้านให้เช่าอุปกรณ์ และโรงเรียนสอนดำน้ำอยู่มามายให้คุณได้เลือกเรียนหลากหลายหลักสูตรจนจบได้ใบรับรอง
จากสถาบันดำน้ำที่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งคุณสามารถจะไปดำน้ำในที่แห่งใดก็ได้ทั่วโลก


สำหรับจุดท่องเที่ยว หรือจุดดำน้ำ บนเกาะเต่ามีจุดดำน้ำชมปะการัง
อยู่หลายจุดด้วยกัน แต่ละจุดก็มีโลกใต้ทะเลที่มีความงดงามแตกต่างกัน
ไปไม่ว่าที่อ่าวลึก แหลมเทียน กองหินวง อ่าวมะม่วง กงทรายแดง หรือ
เกาะฉลามที่วันดีคืนดีนักดำน้ำก็สามารถเห็นฉลามขนาด 2-3 เมตร
ฝูงละประมาณ 7-8 ตัว ว่ายแวะเวียนมาให้ชมกันสวนหินจปร.
เกาะนางยวน
จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ (โฉลกบ้านเก่า)

ส่วนจุดท่องเที่ยวทางบก นอกจากหาดมากมายที่อยู่รอบเกาะ ก็ยังมีจุดที่น่าสนใจ และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่
สวยงามที่สุดจุดหนึ่งของ เกาะเต่า ซึ่งนักท่องเที่ยว มักจะแวะไปเที่ยวชมก็คือ สวนหินจปร.ทางด้านตะวันตก ของเกาะ ซึ่งมีโขดหินรูปร่างประหลาดๆ อยู่หย่อมหนึ่ง และมีรอยจารึกทางประวัติศาสตร์ถึงการเสด็จประพาสเกาะเต่า
ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยการจารึกพระปรมาภิไธยจปร.ไว้ให้เป็นที่ปรากฏอยู่จนตราบเท่า
ทุกวันนี้ และรวมถึงจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ ที่โฉลกบ้านเก่า เกาะเต่าด้านทิศใต้ จะเห็นอ่าวโฉลกบ้านเก่า และอ่าวเทียนออกซึ่งมีเว้าอ่าว เกือบติดกันคล้ายกับ เกาะพีพีดอน ที่จ.กระบี่ ที่นักท่องเที่ยวหากมีโอกาส
เดินทางไปเกาะเต่า ไม่ควรพลาดทีเดียว


และอีกเกาะเล็กๆที่อยู่ทางทิศเหนือของเกาะเต่า นั่นคือเกาะนางยวนประกอบกันด้วย เกาะเล็กเกาะน้อย 3 เกาะ ที่เชื่อมต่อกันด้วยสันทรายสีขาว จนบางครั้งยามน้ำลง ก็สามารถเดินถึงกัน และกลายเป็นเกาะเดียวต่อเนื่องกันไปได้ สภาพธรรมชาติโดยรอบ ประกอบด้วย ดงปะการัง อันอุดมสมบูรณ์อยู่ภายใต้ท้องทะเลสีเขียวมรกต จึงนับเป็นแหล่งที่เหมาะกับการเล่นน้ำ และดำดูปะการังเป็นอย่างยิ่ง... นอกจากนี้เกาะนางยวนยังมีจุดชมวิวที่นับว่าสวยงาม และคุ้มค่ากับการปีน


ขึ้นไปชมอีกด้วย โดยอยู่บนยอดเกาะแห่งหนึ่งซึ่งใหญ่เป็นลำดับสองในจำนวน 3 เกาะ
ของเกาะนางยวน ใช้เวลาในการเดินขึ้นไป ราว 20 นาที ซึ่งเมื่อปีนขึ้นไปถึงข้างบนแล้ว
จะเป็นลานหินกว้างใหญ่แห่งหนึ่ง สำหรับนั่งชมวิวได้เป็นอย่างดี และมุมมองแห่งนี้ อาจนับได้ว่าเป็นมุมมองที่สวยที่สุดของเกาะนางยวนก็ว่าได้ โดยเมื่อมองย้อนกลับลงมา ก็จะเห็นสันทรายสีขาวทอดตัวยาวเหยียด เชื่อมต่อเกาะอีก 2 เกาะเข้าด้วยกันใน ท่ามกลางน้ำทะเลสีเขียวเข้มที่รายล้อมอยู่โดยรอบอย่างงดงามยิ่งนัก


ณ หาดทรายแดง จากจุดนี้สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น ระหว่างเกาะเต่า และเกาะหินเล็กๆ ชื่อ กงทรายแดง ได้อย่างสวยงาม เป็นจุดดำน้ำ (ลึก) ที่เลื่องชื่ออีกจุดหนึ่ง และจุดดำดูฉลาม นายท้ายเรือบอกว่ามีอยู่สัก 7-8 ตัว ยาวประมาณ 1-2 วา ไม่มีอันตราย เพราะตัวไม่ใหญ่มากนัก ไม่ทำร้ายคน


<<<< ความงดงามของธรรมชาติทั้งโลกเหนือและใต้ทะเลของเกาะเต่าเหล่านี้ด้วยระยะทางที่ห่างจากผืนฝั่ง อยู่พอสมควรส่วนหนึ่งจึงเป็นเหมือนปราการช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับเกาะนี้ได้คงความเป็น ธรรมชาติตราบนาน แต่ขณะเดียวกันความห่างไกลนี้เองที่เป็นมนต์เสน่ห์เชิญชวนให้ นักท่องเที่ยวผู้รักสงบต่างฝันที่จะมาเยือนเกาะแห่งนี้ สักครั้งในชีวิต >>>>

Copyright © 2004 KohTaoCenter.com All rights reserved

All Photographic Copyright by Photographer      Email : kohtao2001@hotmail.com